กินซิงค์กับวิตามินซี ดียังไง กินพร้อมกันได้จริงไหม?

ภาพรวมเนื้อหา

ซิงค์กับวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งคู่ สามารถทานได้ทุกวัน ตามปริมาณที่แนะนำโดยไม่มีอันตราย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ซิงค์ (ธาตุสังกะสี)

ซิงค์ เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องได้รับจากอาหาร ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยในการเติบโตและแบ่งตัวของเซลล์ในร่างกาย จำเป็นต่อการทำงานของเอนไซม์ โปรตีน และดีเอ็นเอ ส่วนใหญ่ซิงค์จะถูกเก็บไว้ในกล้ามเนื้อและกระดูก

ประโยชน์ของซิงค์

  • ร่างกายต้องการซิงค์ เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ ถ้าได้รับซิงค์ไม่เพียงพอ อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคปอดบวมและการติดเชื้ออื่นๆ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ
  • ช่วยบำรุงผิว ป้องกันไม่ให้ผิวเปลี่ยนจนดูเหมือนกลากได้
  • ถ้าได้ทานซิงค์ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกที่เป็นหวัด จะช่วยลดความรุนแรงและช่วยให้หายเร็วขึ้น
  • มีความสำคัญกับเอนไซม์ที่ช่วยในการรับรสและกลิ่น

ปริมาณซิงค์ที่แนะนำต่อวัน

สำหรับคนทั่วไป
ช่วงอายุปริมาณที่แนะนำต่อวัน (RDI)ปริมาณสูงสุดไม่เกิน (UL)
0-6 เดือน2.0 mg/วัน4 mg/วัน
7-12 เดือน2.5 mg/วัน5 mg/วัน
1-3 ปี3 mg/วัน7 mg/วัน
4-8 ปี4 mg/วัน12 mg/วัน
9-13 ปีผู้ชาย 6 mg/วัน
ผู้หญิง 6 mg/วัน
25 mg/วัน
14-18 ปีผู้ชาย 13 mg/วัน
ผู้หญิง 7 mg/วัน
35 mg/วัน
19 ปีขึ้นไปผู้ชาย 14 mg/วัน
ผู้หญิง 8 mg/วัน
40 mg/วัน
อ้างอิงข้อมูลจาก NHMRC

สำหรับคนท้อง
ช่วงอายุปริมาณที่แนะนำต่อวัน (RDI)ปริมาณสูงสุดไม่เกิน (UL)
14-18 ปี10 mg/วัน35 mg/วัน
19-50 ปี11 mg/วัน40 mg/วัน
อ้างอิงข้อมูลจาก NHMRC
อาหารที่มีสังกะสีสูง

อาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี

อาหารสังกะสีต่อ 100 กรัม
ข้าวไรซ์เบอรี่2.42 mg
เผือก0.81 mg
ใบกระเจี๊ยบ0.48 mg
ใบกะเพราขาว0.80 mg
ต้นอ่อนทานตะวัน0.39 mg
ถั่วพู1.36 mg
ผักบุ้งจีน0.35 mg
ผักหวานป่า1.03 mg
มะเขือพวง0.35 mg
มะระขี้นก1.74 mg
หน่อหวาย22.02 mg
เห็ดหอมสด0.79 mg
ลิ้นจี่ค่อม1.38 mg
ตับไก่2.39 mg
เนื้อสันในวัว5.91 mg
ปลาโอ0.65 mg
ปูทะเล/ปูดำ2.30 mg
ไข่ไก่ทั้งฟอง1.28 mg
ไข่แดง2.44 mg
กระเทียม1.30 mg
ข้อมูลจากสำนักโภชนาการ https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/thai-food-composition-table
ซิงค์กับวิตามินซี

วิตามินซี

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่หาได้ในผัก ผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ฝรั่ง ส้ม มะนาว บรอกโคลี และถั่วงอก วิตามินซีจำเป็นในการทำงานตามปกติของร่างกายหลายๆอย่าง เช่น ดูแลผิว กระดูก ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและทองแดง รวมไปถึงเรื่องภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวัน

สำหรับคนทั่วไป
ช่วงอายุปริมาณที่แนะนำต่อวัน (RDI)
0-6 เดือน25 mg/วัน
7-12 เดือน30 mg/วัน
1-3 ปี25 mg/วัน
4-8 ปี25 mg/วัน
9-13 ปี40 mg/วัน
14-18 ปี40 mg/วัน
19 ปีขึ้นไป45 mg/วัน
อ้างอิงข้อมูลจาก NHMRC
สำหรับคนท้อง
ช่วงอายุปริมาณที่แนะนำต่อวัน (RDI)
14-18 ปี55 mg/วัน
19-50 ปี60 mg/วัน
อ้างอิงข้อมูลจาก NHMRC

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

อาหารแมกนีเซียมต่อ 100 กรัม
ดอกขี้เหล็ก484 mg
ผักคะน้า147 mg
ดอกผักฮ้วน/ฮ้วนหมู472 mg
พริกหวาน218 mg
มะเขือเทศราชินี41 mg
ใบเหลียง124 mg
เงาะโรงเรียน76 mg
ฝรั่งไร้เมล็ด151 mg
มะขามป้อม431 mg
มะปรางสุก100 mg
สตรอเบอรี่66 mg
ส้มเช้ง46 mg
ส้มโอทองดี54 mg
ใบสะระแหน่88 mg
รากผักชี30 mg
ข้อมูลจากสำนักโภชนาการ https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/thai-food-composition-table

กินซิงค์กับวิตามินซีด้วยกันได้ไหม?

ซิงค์กับวิตามินซีสามารถกินด้วยกันได้ แต่วิตามินซีควรทานพร้อมมื้ออาหาร เพื่อลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร สำหรับวิตามินซีนั้น มียาและอาหารเสริมอื่นที่ไม่ควรกินพร้อมกับวิตามินซี เช่น วิตามินบี 12, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ยาลดกรด, ยาต้านการแข็งตัวของเลือด, ยาเอสโตรเจน และยาอื่นๆ แนะนำให้ผู้ที่มีโรคประจำตัว มียาประจำควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน

ซิงค์กับวิตามินซี กินด้วยกันดียังไง?

มีการทดลองโดยให้รับประทานวิตามินซี 1000 มิลลิกรัมและซิงค์ 30 มิลลิกรัม พบว่าการทานมินซีและสังกะสี สามารถช่วยบรรเทาอาการและลดระยะเวลาของการติดเชื้อทางเดินหายใจรวมถึงโรคไข้หวัดได้ นอกจากนี้ วิตามินซีและซิงค์ยังช่วยลดความรุนแรงของการติดเชื้อโรคปอดบวม โรคมาลาเรีย และโรคอุจจาระร่วง โดยเฉพาะในเด็กในประเทศกำลังพัฒนา

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search