วิตามินซีกับคอลลาเจน กินตอนไหน ต้องกินพร้อมกันจริงหรือ?

ภาพรวมเนื้อหา

วิตามินซีกับคอลลาเจน ไม่จำเป็นต้องกินพร้อมกัน

หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่าวิตามินซีช่วยให้คอลลาเจนดูดซึมได้ดีขึ้น จึงควรกินพร้อมกัน แต่จริงๆแล้ววิตามินซีไม่ได้ช่วยเรื่องการดูดซึมของคอลลาเจน แต่วิตามินซีช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายหลังจากดูดซึมไปแล้ว เรียกได้ว่าวิตามินซีมีความสำคัญอย่างมากในกระบวนการนี้ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องกินพร้อมกัน

กินวิตามินซีกับคอลลาเจน ตอนไหนดี

วิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ สามารถกินเวลาไหนของวันก็ได้ แนะนำให้กินพร้อมมื้ออาหาร เพื่อลดการระคายเคืองของทางเดินอาหาร

สำหรับวิตามินที่หาซื้อได้ทั่วไปราคาไม่แพง แนะนำแบ่งกินครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้เยอะที่สุดและไม่ขับวิตามินส่วนเกินออกทางปัสสาวะ ส่วนวิตามินที่มีราคาสูงๆเม็ดละ 1,000 มิลลิกรัมส่วนใหญ่ มักออกแบบมาให้ค่อยๆดูดซึมอย่างช้าๆ ไม่จำเป็นต้องแบ่งกิน

คอลลาเจน

ร่างกายจะย่อยคอลลาเจนเป็นกรดอะมิโนก่อนดูดซึม สามารถกินเวลาไหนของวันก็ได้ แต่ก็มีบางข้อมูลบอกว่าควรกินตอนท้องว่างหรือตอนก่อนนอนเท่านั้นถึงจะดี แต่ก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าดีกว่ากันจริงหรือไม่

ดื่มคอลลาเจน

ตัวอย่างการกินวิตามินซีกับคอลลาเจน

วิตามินซี 500 มิลลิกรัม
– กินคอลลาเจนก่อนอาหารเช้า
– กินวิตามินซี 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดพร้อมอาหารเช้า
– กินวิตามินซี 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดพร้อมอาหารเย็น
– กินวิตามินซี 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดพร้อมอาหารเช้า
– กินวิตามินซี 500 มิลลิกรัม 1 เม็ดพร้อมอาหารเย็น
– กินคอลลาเจนก่อนนอน
วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม
– กินคอลลาเจนก่อนอาหารเช้า
– กินวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม 1 เม็ด ตอนเช้า
– กินคอลลาเจนก่อนอาหารเช้า
– กินวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม 1 เม็ด ตอนเย็น

อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินซีและคอลลาเจนตามตัวอย่างในตารางด้านบน ให้เลือกกินตามที่สะดวก โดยเน้นย้ำว่าวิตามินซีควรกินพร้อมมื้ออาหารและคอลลาเจนกินตอนไหนก็ได้

กินวิตามินซีกับคอลลาเจนพร้อมกันได้ไหม?

วิตามินซีกับคอลลาเจนสามารถกินพร้อมกันได้ โดยอาจจะกินวิตามินซีพร้อมมื้ออาหาร แล้วดื่มคอลลาเจนแบบชงดื่มพร้อมมื้ออาหารได้เลย

Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search