รวบรวม 23 รายชื่อ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ภาพรวมเนื้อหา

อาหารหลักของอาหารเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและแร่ธาตุ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยสูง ช่วยให้สุขภาพทางเดินอาหารพร้อมทั้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เราได้รวบรวมรายชื่อผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ 23 ชนิดโดยพิจารณาจากปริมาณเส้นใยและความเข้มข้นของวิตามินที่จำเป็น

เชอร์รี่ Cherries

big cherry jpg
Image by xb100 on Freepik


เชอร์รี่ (Cherries) เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีลักษณะเป็นทรงกลมและมีสีแดงหรือสีเขียวอ่อน มีเนื้อภายในที่มีรสหวานและเปรี้ยวอมเปรี้ยว ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีสารอาหารและสารต่าง ๆ ที่มีผลดีต่อร่างกาย เช่น มีวิตามิน C ที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและบำรุงผิวหนัง สารแอนท็อกซิแดนต์ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ใยอาหารช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีเควอซีตินที่เชื่อกันว่าช่วยกระตุ้นความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย และสารอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อและระบบของร่างกาย

อะเซโรลาเชอร์รี่ Acerola cherries

อะเซโรลาเชอร์รี่หรือเชอร์รี่บาร์บาโดสเป็นผลไม้ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ Malpighia emarginata และเป็นที่นิยมเนื่องจากมีรสชาติอ่อนหวานและเปรี้ยว เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นแหล่งของวิตามิน A、วิตามิน B6、วิตามิน B9、และวิตามิน K รวมถึงเหล็ก แคลเซียม และโพแทสเซียม เหมาะสำหรับการบำรุงผิวพรรณและลดคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นที่ใช้ในการบรรเทาอาการปวดหัวและแพ้อากาศ

เอลเดอร์เบอร์รี่สีดำ Black elderberry

elder edited 1
Image by Ralph from Pixabay

เอลเดอร์เบอร์รี่สีดำคือผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่มีสีเข้มดำ ใช้เพื่อผลิตน้ำผลไม้และอาหารเสริม เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกาย รวมถึงปริมาณวิตามิน C ที่สูง ที่ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและช่วยฟื้นตัวจากการป่วย และยังมีสารชีวภาพต่าง ๆ ที่ช่วยรักษาสุขภาพ เช่น แอนธอไซยานิน และเบตูลิน เอลเดอร์เบอร์รี่สีดำมักถูกใช้เพื่อบรรเทาอาการไข้หวัด และมีคุณสมบัติที่ช่วยต้านเชื้อราและแบคทีเรียด้วย การรับประทานเอลเดอร์เบอร์รี่สีดำเป็นประจำอาจช่วยเสริมสร้างร่างกายและช่วยรับมือกับสภาวะเสี่ยงในระยะเวลาที่ร่างกายอ่อนแอได้

กีวีเบอร์รี่ Kiwiberry


กีวีเบอร์รี่ (Kiwiberry) เป็นผลไม้ที่มีรูปร่างและรสชาติคล้ายกับกีวี่ (kiwi) แต่มีขนาดเล็กกว่า มักจะมีขนาดประมาณเหรียญหรือเล็กกว่านั้น กีวีเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานเปรี้ยวและรสสดชื่น มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี เป็นแหล่งของวิตามิน C และวิตามิน K รวมถึงเส้นใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและสารสกัดจากกีวี่ ช่วยในการรักษาสุขภาพในด้านต่าง ๆ เช่น การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและส่วนที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจ

กีวี่ Kiwis


กีวี่ (Kiwis) เนื้อกีวี่มีสีเขียวและมีลวดลายเล็กน้อย โดยแบ่งเป็นสองชั้น ส่วนเนื้อในมีรสชาติหวานเปรี้ยว มีลักษณะเนื้อเป็นเม็ดเล็ก ๆ และมีเมล็ดเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ในนั้น แม้ว่ามีเมล็ดแต่กีวี่ก็ยังเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และยังมีวิตามิน K, E, A, และธาตุเหล็ก แคลเซียม เส้นใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ

แตงโม Watermelon


แตงโม มีลักษณะเป็นลูกกลมหรือรูปกระบอก ผิวแตงโมมีสีเขียวหรือเขียวอ่อน มีเปลือกแข็ง ส่วนเนื้อภายในมีน้ำมากและรสชาติหวานสดชื่น แตงโมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่ดีที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และมีเส้นใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกาย

แคนตาลูป Cantaloupe

cantaloupe melon white jpg
Image by topntp26 on Freepik

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นลูกกลมหรือรูปโปร่งที่มีผิวสีเหลืองหรือส้มอ่อน ส่วนในของแคนตาลูปมีเนื้อที่นุ่มนวลและหอมหวาน มีปริมาณน้ำมากทำให้มีความชุ่มชื้น และเป็นแหล่งของวิตามิน A และ C ที่ส่งเสริมสุขภาพตาและระบบภูมิคุ้มกัน แคนตาลูปมีปริมาณแคลอรีต่ำและเส้นใยอาหารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการย่อยอาหารและสุขภาพทางเดินอาหาร แถมยังมีลักษณะที่สดชื่นและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือรักษาสุขภาพอย่างดี

มะละกอ Papaya


มะละกอเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างยาวและผิวสีเขียวหรือส้มอ่อน ภายในมะละกอมีเนื้อที่หวานเปรี้ยวและมีกลิ่นหอม มะละกอมีสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น เอนไซม์ปาไปน์ที่ช่วยย่อยโปรตีนในอาหาร มีวิตามิน C ซึ่งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและผิวพรรณ และมีวิตามิน A ที่ดูแลสุขภาพตา นอกจากนี้ยังมีซีสตินที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ

แอปริคอท Apricot

แอปริคอทเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างเป็นลูกกลมหรือรูปโปร่งและมีผิวสีเหลืองหรือส้มอ่อนถึงส้มเข้ม ภายในของแอปริคอทมีเนื้อที่นุ่มและมีรสหวานเปรี้ยวที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ผลไม้ชนิดนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามิน A ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพตาและผิวพรรณ และวิตามิน C ที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงเส้นใยอาหารที่ช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีสารคารอทีนอยด์ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ

แอปเปิ้ล Apples

fresh fruits bunch fresh mellow juicy red apples isolated white jpg
Image by mdjaff on Freepik

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นลูกกลมหรือลูกกระบอก และมีหน้าผลบางส่วนที่เรียกว่าเคลือบผิว ผิวของแอปเปิ้ลมีความหลากหลายในสี เช่น สีแดง สีเขียว หรือสีเหลือง ภายในมีเนื้อที่นุ่มและมีรสชาติหวานเปรี้ยวที่มีความเข้ากันได้ดี คุณสมบัติที่สำคัญของแอปเปิ้ลได้แก่ มีเส้นใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร มีวิตามิน C ที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ และวิตามิน A ที่ดูแลสุขภาพตาและผิวพรรณ นอกจากนี้ยังมีคารอทีนอยด์ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ

มะม่วง Mangos

mango placed wooden floor jpg
Image by jcomp on Freepik


มะม่วงเป็นผลไม้ที่และความนิยมทั้งในประเทศเอเชียและทั่วโลก มีลักษณะรูปร่างเป็นลูกกลมหรือลูกโปร่ง มีผิวที่มีสีหลากหลาย เช่น สีเขียว สีเหลือง หรือสีส้ม ภายในมีเนื้อที่นุ่มและมีรสชาติที่เปรี้ยวหวาน มะม่วงมีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ เช่น มีวิตามิน C ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ และวิตามิน A ที่มีบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพตาและผิวพรรณ ยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารในระบบทางเดินอาหาร และคารอทีนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย

กล้วย Bananas

bananas jpg
Image by topntp26 on Freepik

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างเป็นลูกยาวและมีครีบบนผิว มักมีสีเหลืองหรือสีส้มเมื่อสุก รสชาติของกล้วยเป็นประเภทหวานและเปรี้ยวเข้ากันได้อย่างลงตัว มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ เช่น มีวิตามิน C ที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่ส่งเสริมกระบวนการย่อยอาหาร และคารอทีนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของอนุมูลอิสระในร่างกาย

ส้ม Oranges


ส้มเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างเป็นลูกกลมและผิวหนา มีความหลากหลายในสี เช่น สีส้มอ่อน ส้มเข้ม หรือแม้แต่ส้มสีเขียว ภายในมีเนื้อส้มที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีคุณสมบัติที่สำคัญ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและปกป้องร่างกาย มีไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี และมีคารอทีนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ส้มยังเต็มไปด้วยสารฟอลิคแอซิดที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการเสื่อมสภาพ

องุ่น Grapes

องุ่นเป็นผลไม้ที่มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ มีหลายสายพันธุ์ที่มีสีและรสชาติที่หลากหลาย เช่น สีเขียว สีแดง และสีม่วง ภายในองุ่นมีเนื้อที่นุ่มและมีรสหวานอมเปรี้ยว มีคุณสมบัติที่สำคัญ เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่สามารถกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี องุ่นยังเต็มไปด้วยวิตามิน C ที่มีบทบาทในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ฝรั่ง Guava

guava jpg
Image by Amirul Islam from Pixabay


ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างคล้ายกับลูกกลมหรือรูปไข่ มีผิวบางเบาและมีสีเขียวหรือเหลือง ฝรั่งมีเนื้อที่นุ่มและรสชาติหวานเปรี้ยวที่อร่อย ภายในมีคุณสมบัติที่สำคัญ เช่น มีปริมาณวิตามิน C สูงที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีไฟเบอร์ที่ส่งเสริมกระบวนการย่อยอาหารและเพิ่มความอิ่มเข้ม และมีคารอทีนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารลิควิดที่ช่วยลดอาการอักเสบและส่งเสริมสุขภาพหัวใจ

สตรอเบอร์รี่ Strawberries


สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรูปร่างคล้ายกับลูกเล็ก ๆ มีเม็ดสีแดงสดและดวงตาเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิว ภายในสตรอเบอร์รี่มีปริมาณวิตามิน C สูงที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด มีไฟเบอร์ที่ช่วยเพิ่มความอิ่มเข้มและกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหาร และมีคารอทีนอยด์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ยังมีสารเอลลาจิกแอซิดที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการเสื่อมสภาพ

เกรฟฟรุ๊ต Grapefruit

เกรปฟรุตเป็นผลไม้ที่รสชาติหวานอมเปรี้ยวและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น มีวิตามิน C ที่เสริมระบบภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ มีสารเมลาโทนินที่ช่วยลดการอักเสบและอาการปวด มีสารเมทิลเกตอินที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด มีคุณค่าทางโภชนาการแคลอรี่ต่ำ ทำให้เป็นผลไม้ที่ช่วยในกระบวนการลดน้ำหนักได้ดี และยังมีสารนาริงินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีเบาหวาน สามารถนำเกรปฟรุตกินกับสลัด โยเกิร์ต หรือกราโนล่า

แบล็กเบอร์รี่ Blackberries

แบล็กเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและมีสีดำม่วงหรือเขียวเข้ม มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เช่น มีวิตามิน C ที่เสริมระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ ในแบล็กเบอร์รี่มีใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและเพิ่มความอิ่ม มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง มีสารเมลาโทนินที่ช่วยลดการอักเสบและอาการปวด และมีสารเมทิลเกตอินที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด การบริโภคแบล็กเบอร์รี่อาจช่วยในการเผาผลาญไขมัน

เลมอน Lemons

เลมอนเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานและเป็นสีเหลืองสด มีคุณค่าสำหรับสุขภาพ เช่น มีวิตามิน C ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและสร้างคอลลาเจนสำคัญสำหรับผิวและเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง รสเปรี้ยวของเลมอนช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและเป็นประโยชน์ในการควบคุมน้ำตาลในเลือด น้ำมะนาวยังมีคุณสมบัติในการปรับสภาพกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการท้องเสีย วิตามิน C และสารต่าง ๆ ในเลมอนช่วยบำรุงผิวและช่วยฟื้นตัวของเซลล์ผิวที่เสียหาย ดังนั้นการเพิ่มเลมอนเข้าสู่อาหารและเครื่องดื่มสร้างความสดชื่นให้กับเมนูอาหาร

ทับทิม Pomegranate

ทับทิมมีคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย วิตามิน C ที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและสร้างคอลลาเจนสำคัญสำหรับผิวและเนื้อเยื่อ การบริโภคทับทิมอาจช่วยลดความดันโลหิต และลดความอักเสบในร่างกาย มีสารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและบำรุงระบบทางเดินอาหาร ทับทิมยังสามารถบรรเทาอาการอาหารกลืนที่ยากลำบาก และเพิ่มความสดชื่นและความสดใสให้กับอาหารและเครื่องดื่มอีกด้วย.

มะนาวเขียว Limes

มะนาวเขียวเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างคล้ายกับเลมอนและมีสีเขียวสด รสชาติของมะนาวเขียวเปรี้ยวหวาน มีผลดีต่อร่างกาย เช่น มะนาวเขียวผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและบำรุงผิวหนัง เมื่อบริโภคมะนาวเขียว สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในมะนาวเขียวช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคลื่นไส้ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุอาหาร การใช้มะนาวเขียวในการปรุงอาหารเป็นที่นิยม เพื่อเพิ่มรสชาติเปรี้ยวและความสดชื่นให้กับเมนู

แตงฮันนี่ดิว Honeydew melons

แตงฮันนี่ดิวเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างกลมและเนื้อภายในสีขาวหวานอมรส มีกลิ่นหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ มีสารสกัดที่ช่วยลดอาการอักเสบในทางเดินหายใจ มีวิตามิน C ช่วยบำรุงผิวหนังและช่วยให้ผิวดูมีสุขภาพดี และไฟโบรินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ ช่วยในการรักษาความสมดุลของน้ำและเกลือในร่างกาย ในทางที่ดีของระบบทางเดินอาหาร เส้นใยในแตงฮันนี่ดิวช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย

สัปปะรด Pineapple

juicy pineapple half slices white flat lay jpg
Image by 8photo on Freepik

สัปปะรดเป็นผลไม้ที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมและมีปลอกนอกที่แข็งและหนา มีเนื้อภายในที่มีสีเหลืองและรสชาติหวานสดใส เป็นแหล่งของวิตามิน C ที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและบำรุงผิวหนัง มีเอนไซม์ไบร์โอตินที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายและลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังผลไม้ที่มีปริมาณวิตามิน C สูงสำคัญสำหรับสุขภาพ การบริโภคผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพในด้านต่าง ๆ ได้ดี เพราะวิตามิน C เป็นตัวเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและมีบทบาทในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search