กินคอลลาเจนตอนไหนดีที่สุด กินตอนเช้าหรือก่อนนอนดีกว่ากัน

ภาพรวมเนื้อหา

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวไม่เต่งตึงเหมือนเดิม เริ่มมีปัญหาเรื่องของข้อเข่า หลายๆคนจึงเลือกกินคอลลาเจนเป็นอาหารเสริมตัวหลัก การกินคอลลาเจนนั้นสามารถกินช่วงเวลาไหนของวันก็ได้ แต่อาจจะมีบางข้อมูลที่แนะให้ทานตอนเช้าหรือก่อนนอน

กินคอลลาเจนแบบชง

กินคอลลาเจนตอนเช้า

ข้อมูลจากบางที่อาจจะแนะนำให้กินตอนเช้า ในขณะท้องว่างจะช่วยให้ดูดซึมได้ดีขึ้น แต่จริงๆแล้วคอลลาเจนเมื่อย่อยแล้วจะกลายเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีขนาดเล็กที่สุด ร่างกายของเราสามารถย่อยและดูดซึมโปรตีนได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ท้องว่างหรือตอนอิ่ม

กินคอลลาเจนก่อนนอน

ข้อมูลบางที่บอกว่าควรกินคอลลาเจนตอนกลางคืนก่อนนอน เพราะว่ากรดอะมิโนที่ได้จากการกินคอลลาเจนจะมีประสิทธิภาพมากกว่า เมื่อร่างกายหลั่ง Growth Hormone ตอนหลับ แต่จริงๆแล้วข้อมูลนี้ยังเป็นแค่ทฤษฎีที่ยังไม่ได้พิสูจน์ เนื่องจากคอลลาเจนนั้นใช้เวลา 3-5 ชั่วโมง กว่าจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ยากที่จะผสานกับระยะที่ 4 (REM) ของการนอนหลับได้พอดี

กินคอลลาเจนตอนเช้าหรือก่อนนอนดี?

คอลลาเจนไม่จำเป็นจะต้องกินเฉพาะตอนเช้าหรือก่อนนอนเท่านั้น แต่สามารถกินคอลลาเจนเวลาไหนก็ได้ที่สะดวก

คอลลาเจนต้องกินพร้อมวิตามินซีไหม?

วิตามินซี ช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย แต่ไม่จำเป็นต้องกินพร้อมกันก็ได้ โดยอาจจะกินคอลลาเจนตอนเช้า แล้วกินวิตามินซีตอนเย็นก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

ปรึกษาหมอฟรี

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามฟรี กับ คลินิก The Origin Clinic