7 วิตามินบำรุงผิว และสารอาหารบำรุงให้ผิวดีจากภายในสู่ภายนอก

ภาพรวมเนื้อหา

ผิวของเราต้องการสารอาหารที่สมดุล เพื่อทำหน้าที่เป็นเกราป้องกันจากปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว ช่วยให้ผิวดูดี ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และรู้สึกดีจากภายในสู่ภายนอก

วิตามินบำรุงผิว

วิตามินบำรุงผิว

วิตามิน A

วิตามิน A ช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว (ป้องกันได้บ้าง แต่ไม่เท่าการทำครีมกันแดด) โดยจะช่วยให้ต่อมน้ำมันรอบๆรูขุมขนทำงาน ถ้าเราได้รับวิตามิน A ไม่เพียงพอ ผิวอาจจะแห้งและคันได้

วิตามิน C

วิตามิน C นอกจากจะเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจจะช่วยลดโอกาสในการเกิดมะเร็งผิวหนังแล้วแล้ว ยังช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนของร่างกายอีกด้วย

วิตามิน E

เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ช่วยดูดซับพลังงานจากรังสี UV ไม่ให้ทำลายผิวหนังและนำไปสู่การเกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อยต่างๆ และวิตามิน E ยังทำงานร่วมกับวิตามิน C ในการเสริมสร้างผนังเซลล์

สารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ

ไขมันดี

หลายๆคนที่รักความงาม มักหลีกเลี่ยงการทานไขมัน เพื่อรักษาหุ่น แต่ถ้าได้รับไขมันน้อยเกินไป อาจจะทำให้ผิวแห้งและเกิดริ้วรอยได้

เน้นไปที่การทานไขมันดีจากพืช เช่น ถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด และจากปลา จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระชับ และยืดหยุ่น และยังดีต่อสุขภาพหัวใจมากกว่าไขมันอิ่มตัว

โปรตีน

โปรตีนที่กินเข้าไป จะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน แล้วร่างกายจะนำไปสร้างเป็นคอลลาเจน ที่เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างผิวของเรา นอกจากนี้กรดอะมิโนบางชนิดยังเป็นสารอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และมลภาวะอื่นๆ

ซิงค์

ผิวชั้นนอกมีซิงค์อยู่มากกว่าผิวชั้นในถึง 5 เท่า โดยซิงค์หรือสังกะสี จะช่วยสมานผิวเวลาที่เราได้รับบาดเจ็บ และยังอาจช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV โดยการทำงานร่วมกับธาตุเหล็กและทองแดงในร่างกาย ถ้าร่างกายขาดซิงค์ อาจทำให้เกิดผื่นคัน แห้ง ดูคล้ายๆกลาก เกลื้อน

ซีลีเนียม

ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุที่คอยช่วยสาถต้านอนุมูลอิสระบางชนิด ปกป้องผิวจากแสงแดด ถ้าร่างกายขาดซีลีเนียม อาจเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้

เบอรี่ ต่อต้านอนุมูลอิสระ

แหล่งอาหาร

ผัก ผลไม้ เป็นอาหารบำรุงผิวชั้นดี มีวิตามินหลากหลาย ที่ช่วยบำรุงผิวและยังมีสารตานอนุมูลอิสระอีกด้วย เช่น

  • ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาช่อน ปลาสวาย ปลากะพง มีโปรตีน, โอเมก้า-3, ซีลีเนียม
  • ผักใบเขียม เช่น คะน้า ผักโขม มีวิตามิน A, วิตามิน C, วิตามิน E
  • ไข่ มีโปรตีน วิตามิน A, วิตามิน E, ซีลีเนียม, ซิงค์
  • อะโวคาโด มี ไขมันดี, วิตามิน C, วิตามิน E

นอกจากนี้ยังมีอาหารมากมายอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อผิว พยายามทานอาหารที่ดี หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นสารอนุมูลอิสระ ก็จะช่วยบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก เพิ่มความมั่นใจ ให้รู้สึกดีกับผิวได้ในทุกๆวัน

ข้อมูลอ้างอิง

Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search