ปัญหาผิวบาง สาเหตุ วิธีแก้และป้องกัน

ภาพรวมเนื้อหา

ผิวบาง ปัญหาหลักของหลายๆคน ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆวัย อาจทำให้ผิวหนังช้ำ ฉีกขาดได้ง่าย สำหรับคนที่ผิวแห้ง บางมากๆอาจจะย่นลักษณะคล้ายกระดาษทิชชู่ บางคนอาจจะเห็นเส้นเลือด เส้นเอ็น กระดูก และเส้นเลือดฝอยบริเวณมือและแขนได้

ใต้ผิวหนังของเราประกอบด้วยชั้นผิวหลายชั้น ผิวบางปัญหาหลักจะอยู่ที่ชั้นหนังแท้ (Dermis) ความหนาของผิวประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับชั้นหนังแท้

สาเหตุของผิวบาง

สาเหตุที่พบได้บ่อยที่จะทำให้ผิวบาง คือ อายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังของเราจะบางลงและไม่ยืดหยุ่นเหมือนเดิม เป็นเพราะผิวหนังของเราสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างและความแข็งแรงของผิว

ปัจจัยแวดล้อมก็มีส่วนให้ผิวบางได้ เช่น

 • แสงแดด
 • มลภาวะ สารพิษ
 • ทำเลเซอร์ผิว
 • ทายาบางชนิด
 • สูบบุหรี่ แอลกอฮอล์

วิธีป้องกันและดูแลผิวบาง

 1. ทาครีมกันแดด แสงแดดคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวบางลง แนะนำให้ทาครีมกับแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ถึงแม้ผิวของเราจะไม่ได้โดนแดดโดยตรงก็ตาม
 2. ใส่เสื้อผ้ามิดชิด หรือเสื้อคลุมเมื่อต้องออกแดดหรือออกจากบ้าน
 3. ดูแลให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ ยิ่งผิวชุ่มชื้นผิวก็ยิ่งดูอิ่มฟู ใช้ครีมทาผิวที่เนื้อหนาๆจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นได้ดี หรือครีมที่เนื้อบางๆ แต่มีคุณสมบัติช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วครีมยิ่งบาง เนื้อใกล้เคียงเซรั่มเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย
 4. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่รุนแรง เช่น สบู่แรงๆ, คลีนซิ่ง, สครับขัดผิว ที่จะทำให้น้ำมันผิวตามธรรมชาติหายไป ยิ่งทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้
 5. ทานอาหารเพื่อสุขภาพ อย่าง ผัก ผลไม้ ธัญพืช หรืออาหารเสริม สามารถช่วยบำรุงสุขภาพผิวได้
 6. ไม่สูบบุหรี่ ที่สามารถเป็นสาเหตุให้ผิวของเราบางลงได้ การเลิกสูบบุหรี่สามารถป้องกันโรคอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น โรคเกี่ยวกับปอด

ถ้ากังวลเกี่ยวกับผิวบางมากๆ อาจจะลองพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อปรึกษาหาสาเหตุและแนวทางการแก้ไขที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search