9 ทางเลือก ยกกระชับหน้า ไม่ผ่าตัด

ภาพรวมเนื้อหา

ริ้วรอย ความหย่อนคล้อย เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราทุกคนตามธรรมชาติที่หลายๆคนไม่อยากให้เกิดขึ้น ปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์หลากหลายรูปแบบเพื่อช่วยให้ใบหน้าของเราดูอ่อนกว่าวัย โดยแบ่งเป็นแบบที่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด

ยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด

การยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด (Nonsurgical Facelift) ส่วนใหญ่แล้วจะมุ้งเน้นไปที่การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว โดยผลลัพธ์ ระยะเวลาเห็นผลจะแตกต่างกันไป

ข้อดีของการไม่ต้องผ่าตัด

  • ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการผ่าตัด
  • ไม่ต้องพักฟื้น หรือพักฟื้นน้อยกว่าการผ่าตัด
  • ใช้เวลาทำน้อยกว่า
  • ความเสี่ยงน้อยกว่าการผ่าตัด
ยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด
ประเภทจุดเด่น
Ultherapy (อัลเทอราพี) ใช้พลังงานความร้อนจากคลื่น Ultrasound ความเข้มสูงกระตุ้นชั้นผิว SMAS ระดับเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า ให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ให้ใบหน้ากระชับ มีจุดเด่นเรื่องความแม่นยำและผลลัพธ์ที่คาดหวังได้ตามการประเมินของแพทย์
HIFU (ไฮฟู) ใช้พลังงานความร้อนจากคลื่น Ultrasound กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวคล้ายการทำ Ultherapy
Thermage (เทอร์มาจ) เป็นการใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง สร้างความร้อนใต้ชั้นผิว เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
Threadlift (ร้อยไหม)ใช้ไหมละลายร้อยใต้ผิวหนังเป็นโครงข่าย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนตามแนวของการร้อยไหม
Botox (โบท็อกซ์) เป็นการฉีดสาร “โบทูลินั่ม ท็อกซิน” เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ถ้าหากใช้เพื่อจุดประสงค์ในการยกกระชับหน้า มักฉีดในมัดกล้ามเนื้อที่คอยดึงรั้งใบหน้า เพื่อให้ใบหน้ายกกระชับขึ้น
Filler (ฟิลเลอร์) ฉีดสารเหลว หนืด เข้าผิวหนังเพื่อเติมเต็มร่องลึกเป็นจุดๆ ให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น
Profhilo (โปรฟิลโล)ฉีดกรดไฮยาลูรอน ให้กระจายใต้ชั้นผิว เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
Rejuran (รีจูรัน) ฉีด PDRN สารสกัดจาก DNA ของแซลมอน เข้าชั้นผิวเพื่อลดการอักเสบ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน
Microneedling (ไมโครนีดดิง)ใช้เข็มขนาดเล็กทิ่มบนใบหน้า เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

นอกจากตารางที่เห็นด้านบนแล้ว ยังมีเทคนิคยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัดอีกหลายรูปแบบ โดยแต่ละรูปแบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ควรศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนก่อนทำ

ยกกระชับหน้าแบบผ่าตัด

เป็นการผ่าตัดเพื่อดึงผิวหนังให้เต่งตึง โดยมีวิธีการหลากหลายรูปแบบ สำหรับเทคนิคที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจะเป็นการดึงหน้าที่ระดับชั้นผิว SMAS เป็นการศัลยกรรมที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ใช้เวลาพักฟื้นนาน แต่ผลลัพธ์สามารถคงอยู่ได้นานหลายปี หากมีการดูแลตัวเองหลังทำเป็นอย่างดีตามคำแนะนำของแพทย์

เหมาะสำหรับคนที่ใบหน้ามีความหย่อนคล้อยมาก ไม่สามารถแก้ไขด้วยการยกกระชับหน้าแบบไม่ผ่าตัดแล้ว อย่างไรก็ตามการดึงหน้านั้นมีข้อเสียและผลข้างเคียง ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ให้เวลาตัวเองได้คิดก่อนตัดสินใจทำ

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search