6 วิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า แบบธรรมชาติ ที่เห็นผลได้จริง

ภาพรวมเนื้อหา

การมีริ้วรอยบนใบหน้า เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน การไม่ใช้ครีมหรือวิธีทางการแพทย์เลย อาจทำให้ริ้วรอยกลับคืนสภาพเดิมได้ยาก แต่ก็มีวิธีธรรมชาติที่สามารถทำได้ตัวเอง เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอย

วิธีลดริ้วรอยแบบธรรมชาติ

ผิวที่ดูแลเป็นอย่างดี ริ้วรอยก็จะเกิดช้า ให้ใบหน้าของเราดูเด็กกว่าคนที่ไม่มีการดูแลผิวเลย

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

อาจจะฟังดูแล้วเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เพราะเราอยู่ในประเทศไทย ที่มีแดดแรงมากๆแทบทั้งปี แนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกวันเพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ถึงแม้ผิวเราจะไม่โดนแดดโดยตรงก็ตาม และใส่เสื้อคลุมมิดชิดเมื่อจำเป็นต้องออกแดด

2. ดื่มน้ำเยอะๆ

ร่างกายของเราต้องการน้ำ เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ปกติในแทบจะทุกส่วน นอกจากจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย, ช่วยย่อยอาหาร, ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย แล้วยังช่วยให้ผิวแข็งแรงและชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก

ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยชะลอริ้วรอย
Image by jcomp on Freepik

3. ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

อาหารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบหรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยให้ผิวยืดหยุ่นและแข็งแรง ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เช่น

  • ชาเขียว
  • น้ำมันมะกอก
  • แซลมอน
  • อโวคาโด
  • ทับทิม
  • ผัก โดยเฉพาะแครอท ฟักทอง ผักใบเขียว พริกหยวกและบรอกโคลี

4. นอนหงาย

มีงานวิจัยว่าท่านอนอาจจะมีผลต่อการก่อตัวของริ้วรอย คนที่ชอบนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ จะทำให้เกิดการกดทับ ที่เร่งการเกิดริ้วรอยได้

ถ้าเป็นคนที่ติดการนอนตะแคงมากๆ อาจลองเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นแบบที่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่า ก็จะทำให้เกิดแรงเสียดทานน้อยลง ช่วยป้องกันการเสียดสีของผิวหนัง

5. ไม่สูบบุหรี่

บุหรี่สามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ที่เป็นตัวสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของผิว นอกจากนิโคตินในบุหรี่ที่เป็นตัวกระตุ้นริ้วรอยแล้ว ความร้อนที่มาจากบุหรี่, การเม้มปากซ้ำๆตอนที่ดูดบุหรี่ ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอยได้เหมือนกัน

6. ผ่อนคลายใบหน้า

การที่เราขยับหน้าแบบเดิมซ้ำๆทุกๆวัน เช่น หรี่ตา ขมวดคิ้ว หรือเม้มปากปาก สามารถเร่งการก่อตัวของริ้วรอยได้ พยายามแก้ที่ต้นเหตุที่ทำให้เราขยับหน้าแบบนั้น เช่น

ถ้าหรี่ตาบ่อยๆ อาจเกิดจากสายตาสั้นหรือยาว พยายามใส่แว่นเพื่อที่จะไม่ต้องเพ่งสายตามาก หรือถ้าคิ้วขมวด อาจมาจากความเครียด พยายามผ่อนคลายและปรับเปลี่ยนความคิดบางอย่าง เพื่อลดความเครียดลง

วิธีอื่นๆที่จะช่วยลดริ้วรอย

1. ใช้ครีมทาผิว

การทาครีม เปรียบเหมือนการดื่มน้ำให้ผิว เพราะครีมที่เราทาจะช่วยเป็นตัวเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวของเรา ซึ่งสำคัญมากเมื่ออายุยิ่งมากขึ้น ผิวจะยิ่งแห้งและบาง ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้น

แนะนำใช้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนและวิตามินซี หรือครีมที่ช่วยในเรื่องของริ้วรอย จะยิ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้ริ้วรอยก่อตัวหรือลึกขึ้น

2. ใช้เรตินอยด์

เรตินอยด์ เป็นสารที่มาจากวิตามินเอ เป็นหนึ่งในส่วนผสมของครีม ที่ได้รับการศึกษามากที่สุด ว่าสามารถช่วยเพิ่มคอลลาเจนและอิลาสตินได้จริง ช่วยให้ผิวเต่งตึงขึ้น

นอกจากนี้เรตินอยด์ยังช่วยกระตุ้นการสร้างผิวหนังและหลอดเลือดใหม่ ทำให้ผิวพรรณของเราดูดีขึ้น โดยเรตินอยด์นั้นก็แบ่งได้เป็นประเภทย่อยๆอีกหลายประเภท แต่ละประเภทมีความรุนแรงต่างกัน แนะนำให้ศึกษาเรื่องของเรตินอยด์ให้ละเอียดก่อนใช้ เพราะถ้าหากใช้ไม่ถูกต้องอาจทำให้ผิวพังแทนที่จะปังได้

3. หัตถการทางการแพทย์

ที่คลินิกหรือโรงพยาบาล มีการใช้สารฉีดเข้าไปที่ชั้นผิวหนังหรือเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Rejuran, Profhilo, HIFU, Ultherapy ที่จะช่วยให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว โดยอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ขึ้นอยู่กับชนิดของสารที่ฉีดหรือเทคโนโลยีที่ใช้ โดยเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว แต่ไม่ได้อยู่ตลอดไป โดยหัตถการแบบไหนจะเหมาะกับเรามากที่สุด แนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินปัญหาและหาทางเลือกที่เหมาะสมมากที่สุด

Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search