9 ข้อเสียของการ แว็กซ์ขนหน้า

ภาพรวมเนื้อหา

การแว็กซ์ขนหน้า
Image by Freepik

การแว็กซ์ เป็นหนึ่งวิธีการกำจัดขนหน้า นอกเหนือจากการถอน หรือโกน เหมาะสำหรับการกำจัดขนเยอะๆถึงรากขนให้เสร็จในครั้งเดียว สามารถใช้ได้ทำแว็กซ์อุ่นและแว็กซ์เย็น ซึ่งการแว็กซ์ขนหน้าก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ได้แก่

รู้สึกเจ็บ

การแว็กซ์ขนทุกรูปแบบ จะหลีกเลี่ยงเรื่องความเจ็บไปไม่ได้เลย แต่ละคนจะรู้สึกเจ็บไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับความไวของผิวหนัง จุดที่แว็กซ์ และปริมาณเส้นขน ยิ่งขนเยอะแล้วแว็กซ์ในจุดที่ผิวบางมากๆก็จะยิ่งเจ็บมากขึ้น

รอยแดง

หลังจากแว็กซ์ขนจะเกิดเป็นรอยแดงชั่วคราว ถ้าเอามือแตะๆอาจจะรู้สึกเจ็บ ส่วนมากจะหายได้เองใน 1 วัน ใช้วิธีประคบเย็นจะช่วยให้หายเร็วขึ้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงใช้โทนเนอร์แบบ alcohol-based หลังจากที่เพิ่งแว็กซ์ไป

เป็นผื่น

ผลข้างเคียงของการแว็กซ์อาจจะทำให้เป็นผื่น อาจจะหายในวันเดียวหรือนานกว่านี้ ถ้าผื่นเป็นเยอะขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้เลิกใช้ผลิตภัณฑ์แว็กซ์ที่ใช้อยู่

ขนคุด

ปกติขนคุดจะเจอบ่อยเวลาที่เราโกนขน ซึ่งการแว็กซ์ก็อาจทำให้เกิดขนคุดได้เหมือนกันแต่น้อยกว่า ถ้าดึงแล้วรากขนหลุดออกมาไม่หมด แนะนำให้ดึงแว็กซ์ไปทางตรงข้ามกับแนวขน จะช่วยลดขนคุดได้

ผิวไวต่อแสง

ตอนที่แว็กซ์ขน จะดึงเอาผิวหนังชั้นนอกออกไปด้วย คล้ายๆกับการลอกผิว ซึ่งจะทำให้ผิวหนังมีความไวต่อแดด ไม่ควรให้ผิวโดนแดดโดยตรง พยายามใส่เสื้อผ้ามิดชิดหลังจากแว็กซ์

อาการแพ้

ผลิตภัณฑ์แวกซ์ขนบางตัว อาจไม่เหมาะกับเราและทำให้เกิดอาการแพ้ได้ แนะนำให้ลองเทสเป็นจุดเล็กๆทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงเพื่อดูผล ก่อนที่จะใช้จริงเป็นบริเวณกว้างๆทั่วทั้งใบหน้า

เลือดออก

บางครั้งการแว็กซ์ขนอาจจะทำให้เลือดออกได้ แต่เป็นเรื่องที่ปกติมาก สาเหตุมาจากผิวหนังชั้นนอกที่ถูกลอกออกไปพร้อมกับขนตอนดึง อาจจะเห็นเลือดออกเป็นจุดเล็กๆ โดยเฉพาะคนที่ผิวบางอยู่แล้ว แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าเหมาะสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แต่ถ้าเลือดออกผิดปกติอาจจะเข้าไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา

ติดเชื้อ

ในบางครั้งการแว็กซ์ขนก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ในบริเวณที่มีเลือดออก

รอยแผลเป็น

มีโอกาสน้อยมากที่จะเป็นรอยแผลเป็นจากการแว็กซ์ขน แต่ก็เป็นไปได้ถ้าแว็กซ์ขนในบริเวณที่มีแผลอยู่แล้ว หรือโดนแดดเผาหลังจากแว็กซ์ขนหน้าได้ไม่นาน

วิธีป้องกันผลข้างเคียงจากการแว็กซ์ขนหน้า

ถ้าการแว็กซ์ขนหน้าจะมีผลข้างเคียงหลายอย่าง บางเรื่องเป็นเรื่องปกติที่ยังไงก็ต้องเจอ เช่น ความเจ็บและรอยแดง แต่บางเรื่องก็สามารถป้องกันได้ เช่น ขนคุดและเลือดออก

แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของเรามากที่สุด อ่านวิธีใช้ข้างกล่องและดูให้ดีว่าใช้กับหน้าได้ หลีกเลี่ยงการแว็กซ์ถ้าผิวแห้ง หรือกำลังผิวไหม้เพราะโดนแดดมา

หลีกเลี่ยงการแว็กซ์ขนหน้าบริเวณที่มีสิวอักเสบ แผล ไฝ หรือผดผื่น นอกจากนี้อย.ยังมีการเตือนว่าห้ามใช้แว็กซ์ถ้ามีปัญหาเรื่องระบบไหลเวียนเลือดหรือโรคเบาหวานอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search