ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม โบท็อกซ์ยี่ห้อไหนได้อย.ไทยแล้วบ้าง

ภาพรวมเนื้อหา

Botox (โบท็อกซ์) หรือ botulinum toxin เป็นการฉีดสารเข้าไปยังจุดต่างๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว เกิดความยกกระชับ ลดริ้วรอย ร่องลึก ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

botox

หลักการทำงานของโบท็อกซ์

โบท็อกซ์จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ฉีดอ่อนแรงชั่วคราว โดยไปบล็อกการทำงานของสารเคมีที่ชื่อว่า acetylcholine ที่คอยทำหน้าที่ส่งสัญญาณประสาทไปยังกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้ริ้วรอย ร่องลึกลดลง นอกจากความงามแล้วโบท็อกยังสามารถใช้รักษาอาการไมเกรน, กล้ามเนื้อกระตุก และลดเหงื่อได้

โบท็อกซ์ควรฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อที่แพทย์จะช่วยประเมินปริมาณที่ใช้ให้อย่างถูกต้องสำหรับแต่ละคน ลดความเสี่ยงของความผิดพลาด โดยโบท็อกซ์เมื่อฉีดไปแล้วจะเริ่มเห็นผลทันทีเล็กน้อย และเห็นผลเต็มที่เมื่อฉีดครบ 2-3 สัปดาห์

ผลลัพธ์ของโบท็อกซ์ อยู่ได้นาน 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์, บริเวณที่ฉีด และการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์หลังจากฉีดไปแล้ว โดยกล้ามเนื้อของเราจะค่อยๆแข็งแรงขึ้น ริ้วรอยจะเริ่มกลับมา ควรฉีดซ้ำต่อเนื่องเพื่อให้ผลลัพธ์คงอยู่

ยี่ห้อโบท็อกซ์ในท้องตลาด

ในปัจจุบัน มี botulinum toxin หลายยี่ห้อในท้องตลาด ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติและข้อดีเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างยี่ห้อโบท็อกซ์ ได้แก่

ยี่ห้อผู้ผลิตอย.รายละเอียด
BOTOX
(onabotulinumtoxinA)
AllerganมีAllergan โบท็อกซ์อเมริกา เจ้าของเครื่องหมายการค้า BOTOX ซึ่งถือได้ว่าเป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อแรก ผลิตในประเทศอเมริกา ใช้ได้ทั้งการรักษาทางการแพทย์และความงาม
Dysport (abobotulinumtoxinA)Ipsenมีโบท็อกซ์จากฝรั่งเศษ ที่ได้รับการรองรับให้ใช้ได้ใน 69 ประเทศทั่วโลก ใช้ได้ทั้งการรักษาทางการแพทย์และความงาม ในอังกฤษมีการจำหน่ายเพื่อความงามในนาม Azzalure®
Xeomin (incobotulinumtoxinA)Merz PharmaceuticalsมีXeomin เป็นโบท็อกซ์คุณภาพสูงอีกตัว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน โดย Merz Pharmaceuticals ใช้ได้ทั้งการรักษาทางการแพทย์และความงาม
AestoxHugelมียี่ห้อโบท็อกซ์จากเกาหลี ใช้ได้ทั้งการรักษาทางการแพทย์และความงาม
BotulaxHugelมีโบท็อกซ์จากเกาหลี ผู้ผลิตเดียวกับ Aestox
Jeuveau (prabotulinumtoxinA)Evolusยี่ห้อโบท็อกซ์จากเกาหลี ใช้เพื่อจุดประสงค์ด้านความงามเท่านั้น
NeuronoxMedytoxมียี่ห้อโบท็อกซ์จากเกาหลี ใช้ได้ทั้งการรักษาทางการแพทย์และความงาม
NabotaDaewoongมีNabota เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อโบท็อกซ์ที่มีต้นกำเนิดจากเกาหลี ราคาถูก แต่ปัจจุบัน มีปัญหาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ของ Neuronox ใช้ได้ทั้งการรักษาทางการแพทย์และความงาม
BTXAHugh Sourceมี*โบท็อกซ์ฮ่องกง ที่มีต้นกำเนิดจากอเมริกา *มีข้อสังเกตุตรงที่ข้อบ่งใช้ที่ระบุไว้ในการขออนุญาตอย.ใช้เพื่อการรักษาทางการแพทย์ ไม่ได้ระบุในส่วนของความงามเอาไว้
ClodewDaewoongมีโบท็อกซ์จากเกาหลี ผู้ผลิตเดียวกับ Nabota
Myobloc
(rimabotulinumtoxinB)
Solstice Neurosciencesเป็นโบท็อกซ์ที่มีสารสำคัญคือ botulinum toxin type B ผลิตมาสำหรับใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ ไม่มีการใช้เพื่อความงาม

โบท็อกซ์ทุกยี่ห้อ จะมีคุณสมบัติหลักในเรื่องของการลดริ้วรอย แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาตัวเลือกที่เหมาะกับเรามากที่สุด และที่สำคัญผลลัพธ์ของโบท็อกซ์ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป ควรฉีดซ้ำเมื่อถึงกำหนดตามคำแนะนำของแพทย์

อันตรายของการฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อ จะมีคำแนะนำเรื่องความปลอดภัยแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่แล้วการฉีดโบท็อกซ์ไม่ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง แต่อาจเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะเมื่อฉีดกับบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ไม่สะอาด

กรณีที่ห้ามฉีดโบท็อกซ์

 • มีการติดเชื้อในจุดที่ต้องการฉีดโบท็อกซ์
 • เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือความผิดปกติอื่นๆของกล้ามเนื้อ
 • ขวดโบท็อกซ์มีความผิดปกติ, ไม่มั่นใจในการจัดเก็บ
 • เคยแพ้โบท็อกซ์บางยี่ห้อมาก่อน (ปรึกษาแพทย์อีกครั้งสำหรับยี่ห้อที่แพ้ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด)
 • กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร อาจเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ได้

กรณีที่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด

 • กำลังมีอาการป่วย
 • กำลังทานยาบางชนิด
 • เพิ่งฉีดโบท็อกซ์มาไม่เกิน 4 เดือน

อาการข้างเคียงของโบท็อกซ์

การโบท็อกซ์นั้นมีความเสี่ยงน้อยมากถ้าฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ หลังจากฉีดไปแล้วอาจจะมีอาการดังนี้

 • ปวดหัวและมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดในช่วง 24 ชั่วโมงแรก
 • รู้สึกตึงๆ มีรอยช้ำ บวม แดง บริเวณจุดที่เข็มจิ้ม
 • หน้าตึง แข็ง ไปจนถึงขยับกล้ามเนื้อบนหน้าไม่ได้ ในกรณีที่ใช้ปริมาณที่ไม่ถูกต้อง
 • หน้าดูง่วง เพราะเปลือกตาหรือคิ้วหย่อน โดยเฉพาะโบท็อกซ์ที่สามารถกระจายตัวได้ดี

กรณีร้ายแรงของการฉีดโบท็อกซ์คือ มองเห็นไม่ชัดหรือเกิดภาพซ้อนถ้าฉีดบริเวณรอบดวงตา หรือ หายใจลำบากถ้าฉีดบริเวณคอ แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ

ข้อมูลอ้างอิง
 1. https://www.nhs.uk/conditions/cosmetic-procedures/non-surgical-cosmetic-procedures/botox-injections/ (Accessed on: 1 April 2023)
 2. https://www.dysportusa.com/what-is-dysport (Accessed on: 1 April 2023)
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6316182/ (Accessed on: 1 April 2023)
 4. https://www.galderma.com/azzalure (Accessed on: 15 May 2023)
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search