โบท็อกซ์อเมริกา Allergan กับ BTXA ที่ผ่านอย.ไทย

ภาพรวมเนื้อหา

ปัจจุบันมีการนำเข้าโบท็อกซ์มาในประเทศไทยหลากหลายยี่ห้อ จากหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นโบท็อกซ์อเมริกา โบท็อกซ์เยอรมัน โบท็อกซ์เกาหลี และอื่นๆ สำหรับโบท็อกซ์อเมริกาปัจจุบันมีจำหน่าย 2 ยี่ห้อในไทย

โบท็อกซ์อเมริกายี่ห้อที่ผ่านอย.ไทย

ยี่ห้อผู้ผลิตอย.
BOTOX
(onabotulinumtoxinA)
Allerganมี
BTXAHugh Sourceมี

ทั้งแบรนด์ BOTOX และ BTXA มีจุดเริ่มต้นมาจากที่เดียวกันคือ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยดร.อลัน สก็อต และดร.ฮิโรชิ ซูกิยามา

logo allergan

BOTOX (Allergan)

Allergan บริษัทจากอเมริกาเป็นเจ้าของชื่อ BOTOX® นับว่าเป็นโบท็อกซ์เจ้าแรกของโลกที่ผ่าน FDA สำหรับลดรอยขมวดคิ้ว รอยตีนกา

ผลลัพธ์ของโบท็อกซ์ BOTOX® (Allergan)

อาการข้างเคียงหลังฉีดโบท็อกซ์

โดยส่วนใหญ่แล้วโบท็อกซ์สามารถฉีดได้โดยไม่มีอันตราย หรือมีผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยที่สามารถหายได้เอง แต่บางกรณีอาจมีอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะเมื่อฉีดโบท็อกซ์กับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ แนะนำสังเกตุอาการในช่วงชั่วโมงแรกถึงสัปดาห์หลังฉีดโบท็อกซ์ ถ้ามีอาการพวกนี้ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

  • ปัญหาเรื่องการกลืน พูด การหายใจ เนื่องจากฉีดผิดตำแหน่งทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นอ่อนแรง
  • โบท็อกซ์กระจายตัว อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เห็นภาพซ้อน ตาพร่า หนังตาตก เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน พูดไม่ชัด หายใจลำบาก กลืนลำบาก

ถ้าใช้โบท็อกซ์ในปริมาณที่ถูกต้องตามคำแนะนำ ในปัจจุบันก็ยังไม่พบว่ามีใครเกิดอาการรุนแรงจากการกระจายตัวของโบท็อกซ์

นอกจากนี้ยังมีอาการข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของแต่ละยี่ห้อ เพื่อให้เข้าใจถึงความเสี่ยง ข้อควรระวัง และวิธีดูแลตัวเองหลังจากฉีดโบท็อกซ์

logo

BTXA (Hugh Source)

BTXA เริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1997 ปัจจุบันมีการนำไปใช้ในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก สำหรับ BTXA อาจจะพูดไม่ได้ 100% ว่าเป็นโบท็อกซ์อเมริกา เนื่องจากเริ่มต้นที่อเมริกาแต่ถูกนำมาพัฒนาต่อที่สถาบันฯหลานโจว ประเทศจีน และปัจจุบัน Hugh Source ถูกจดทะเบียนที่ฮ่องกง

ผลลัพธ์ของโบท็อกซ์ BTXA (Hugh Source)

ความปลอดภัยของ BTXA ในเกาหลี

ในปี 2002 – 2008 มีการติดตามการใช้ BTXA ใน 659 เคส พบว่ามีเพียง 17 เคส (2.58%) ที่พบอาการข้างเคียงเล็กน้อย และสามารถหายได้ใน 1-4 สัปดาห์ นอกจากนี้ก็ไม่พบอาการข้างเคียงที่รุนแรง

ข้อมูลอ้างอิง
Experts

Experts

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและความงาม ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตัวเอง การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกในทุกๆช่วงอายุ

Search